Lựa chọn phần mềm NeoERP-SAP

Hệ thống NeoERP-SAP sẽ được tùy biến theo nhu cầu khác nhau, những quy trình khác nhau của từng doanh nghiệp. Và không chỉ các gói có thể tùy biến mà từng biểu mẫu, từng thanh công cụ, vị trí các nút, các khu vực điền số liệu ... cũng có thể được tinh chỉnh lại cho phù hợp nhất. Nói cách khác, ERP sở hữu tính linh hoạt cực kỳ cao và đây cũng là công việc chính của những công ty triển khai ERP đến cho khách hàng của mình.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có các phần mềm ERP của các hãng nước ngoài như SAP, Oracle, Scala, Exact, Solomon, Accpac, Sun.

Chủ yếu (khoảng 99%) là các công ty có vốn đầu tư của nước ngoài sử dụng các sản phẩm trên và thường cũng chỉ sử dụng các phân hệ kế toán và quản lý mua bán, chưa thấy có công ty sử dụng phân hệ quản lý sản xuất.

Hầu như rất rất ít công ty 100% Việt Nam ứng dụng các phần mềm của nước ngoài. Ngoài lý do về giá cả có thể do các phần mềm của nước ngoài thường không đáp ứng được các yêu cầu về chế độ sổ sách kế toán và chế độ báo cáo thuế của Việt Nam. Giao diện thường bằng tiếng Anh cũng gây ra những trở ngại không nhỏ đối với người dùng Việt Nam. Cách thức tính giá hàng tồn kho, tính giá thành sản phẩm trong các phần mềm của nước ngoài cũng rất khác cách tính giá mà các kế toán Việt Nam quen dùng (điều này được trình bày rất rõ trong bài “Cách giải quyết bài toán giá thành trong ERP” của tác giả Trần Sơn đăng trên tạp chí “PC World Việt Nam, Seri B” ra số tháng 3.2004).

Việc áp dụng các phần mềm của nước ngoài cho các công ty Việt Nam đòi hỏi các nhân viên kế toán phải học các đọc các sổ sách kế toán do chương trình đưa ra, nắm chắc và có khả năng trình bày số liệu theo cách thức mới cho các cơ quan chức năng như thuế, cán bộ kiểm tra ở cấp trên. Nhiều báo cáo có thể phải làm lại trên EXCEL cho phù hợp với chế độ quy định.

Các công ty phần mềm Việt Nam thì chủ yếu phát triển các phần mềm kế toán và hiện nay đang phát triển thêm các phân hệ về quản lý mua bán hàng hóa, vật tư. Các phần mềm ERP của Việt Nam có ưu điểm là phù hợp với chế độ kế toán của Việt Nam và phù hợp với trình độ người sử dụng của Việt Nam.

Có thể làm một số điểm so sánh giữa 2 nhóm phần mềm ERP trong nước và của nước ngoài như sau.

Liên hệ để được tư vấn: 0909 2547 88 - Mr. Công

Bài viết gần đây

Bài viết nổi bật

Bình luận

Chưa có comment

Viết bình luận

Ban Tay So Located at 46/25 Tran Quoc Toan, Ward 8, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam.Reviewed by 234234 Clients. Rated: 9/ 10 (Excellent)