Suy nghĩ từ học bạ điện tử

(2011-05-30 16:00:32)
Từ học bạ điện tử (HBĐT), tin học hóa quản lý trường học sẽ dần hình thành học sinh điện tử tạo tiền đề vững chắc cho việc hình thành công dân điện tử, công chức điện tử, chính phủ điện tử (CPĐT) trong tương lai.

Suy nghĩ từ học bạ điện tử

 

Học bạ điện tử - “học sinh điện tử”

Sử dụng HBĐT sẽ bớt đi những chuyện đáng buồn như sửa học bạ, nâng điểm… HBĐT tiện lợi, nhanh nhạy, kịp thời trong trao đổi thông tin giữa nhà trường và phụ huynh (chẳng việc gì phải tập trung phụ huynh học sinh cả lớp để nghe nói về 1 học sinh nào đó). HBĐT giúp giao tiếp tốt giữa thầy cô với từng phụ huynh... HBĐT còn nhiều tiện ích khác theo sát sự phát triển của CNTT.

Từ đầu năm học 2007 - 2008, Việt Nam đã bắt đầu chuyển phát công văn, tài liệu qua mạng điện tử từ Bộ GDĐT đến các sở GDĐT, các trường, triển khai tin học hóa (THH) quản lý đến từng trường, cung cấp mã số thẻ học sinh thống nhất, cung cấp học bạ và bảng điểm điện tử… Bộ GDĐT lấy năm học 2008 - 2009 là năm học “Công nghệ thông tin”. Vì vậy, năm học 2007 - 2008 phải chuẩn bị cơ sở pháp lý, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục về ứng dụng CNTT trong giáo dục. Nhiều sở GDĐT ngay từ đầu năm học 2007 - 2008 đã triển khai kết nối Internet băng thông rộng tới các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thử nghiệm hệ thống email Google, đảm bảo mỗi học sinh có một địa chỉ email theo tên miền của sở. 

Trong năm học 2008 - 2009, nhiều địa phương đã đẩy mạnh THH quản lý đến từng trường, cấp mã số thẻ học sinh thống nhất toàn quốc và cung cấp HBĐT cho học sinh theo chủ trương của Bộ GDĐT... Phần mềm “Quản lý học bạ” - eSR cho phép quản lý quá trình học tập của học sinh một cách toàn diện và là cầu nối liên lạc giữa gia đình và nhà trường. Hệ thống được xây dựng trên mô hình Internet với công nghệ tiên tiến nhất ASP.NET 1.1 của Microsoft.

Theo Kế hoạch 48 của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các CQNN giai đoạn 2009 – 2010, đến hết 2010, Việt Nam phải xây dựng được các cơ quan điện tử. Cụ thể, trung bình 60% thông tin chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp phải được đưa lên cổng thông tin điện tử. 80% cán bộ công chức phải sử dụng thư điện tử trong công việc. Tuy nhiên, trên thực tế, số thông tin chỉ đạo chưa thực sự vào cuộc và coi CNTT là giải pháp hàng đầu để thúc đẩy tổ chức phát triển.

Không chỉ có HBĐT, ngành GDĐT còn tổ chức triển khai hệ thống thông tin quản lý nhà trường, trong đó có học bạ và bảng điểm điện tử. Các trường sư phạm tổ chức dạy các hệ thống thông tin quản lý với trường phổ thông để giáo sinh làm quen, sử dụng ngay khi còn đi học. Từ năm học 2007 – 2008, các sở GDĐT, trường ĐH, CĐ sư phạm đã điều tra, khảo sát hiện trạng về CNTT đối với các đơn vị, cơ sở giáo dục thuộc địa phương. Việc triển khai thí điểm phần mềm quản lý trường học và hệ thống thông tin quản lý giáo dục, cơ sở dữ liệu về học sinh, giáo viên…, trong đó có học bạ và bảng điểm điện tử được tiến hành, mỗi học sinh có một mã số thẻ học sinh riêng do Cục CNTT cung cấp. 

Hướng dẫn của Bộ nêu rõ, mỗi sở GDĐT cần có website riêng để cung cấp thông tin của sở với website của Bộ GDĐT... Các trường, khoa sư phạm cần nghiên cứu và đưa vào giảng dạy cho sinh viên về phần mềm nguồn mở và xây dựng chương trình giảng dạy CNTT theo mô đun. Mỗi trường sư phạm phải có 1 website riêng cập nhật thường xuyên, đồng thời xây dựng mô hình cổng thông tin điện tử mã nguồn mở do đội ngũ chuyên trách CNTT của trường khai thác… 

Ứng dụng CNTT trong dạy và học và trong công tác quản lý đang thực sự tạo ra một cuộc “cách mạng” trong ngành giáo dục. Muốn ứng dụng giỏi CNTT, trước tiên người thầy phải chịu khó tìm hiểu để nâng cao trình độ và đồng thời phải biết sáng tạo trong phương pháp giảng dạy nhằm tạo sự hấp dẫn cho học sinh. 

Học sinh điện tử - công dân điện tử

CPĐT đòi hỏi công dân điện tử. Đây là vấn đề khó với các vùng nông thôn. Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu công dân điện tử, chỉ chiếm gần 1/8 số dân cả nước nhưng tỷ lệ này có xu hướng tăng nhanh. Một trong những giải pháp cho vấn đề “công dân điện tử” là cần tạo điều kiện để người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận với CPĐT. Không nhất thiết phải có điện thoại, phải có Internet ở nhà, người dân mới có thể trở thành “công dân điện tử”.

Khi công dân trở thành trung tâm, CPĐT sẽ cung cấp một cách chủ động các dịch vụ theo vòng đời của họ. Đó là 1 chu kỳ bắt đầu từ lúc ra đời cho tới lúc chết và mọi thứ diễn ra trong 2 dấu mốc đó. CPĐT sẽ chủ động cung cấp dịch vụ công cho công dân theo cách mà công dân cảm thấy thuận lợi nhất khi truy cập vào. Một sự đóng góp mang tính then chốt của mô hình CPĐT lấy công dân làm trung tâm là sự vào cuộc chủ động từ phía Chính phủ. Đó không phải là giao tiếp một chiều. Chính phủ chủ động xử lý phản hồi từ công dân các vấn đề liên quan chính sách, lập pháp, hành pháp; và đến các dịch vụ mà công dân cần.

Trong một cuộc họp giám sát cải cách hành chính của HĐND TP.HCM, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM tiết lộ, chỉ riêng 1 phòng của Sở trong 8 tháng đầu năm nhận được 1.006 thư mời họp. Hoạt động hành chính của thành phố lớn nhất nước vẫn còn đang ở trình độ “sẵn sàng đi họp” thay vì “sẵn sàng điện tử” thì quả là còn rất khó khăn để có được xã hội “công dân điện tử”.

Công chức điện tử…

Trình độ CNTT của công chức, khả năng CNTT của người dân được các tổ chức quốc tế đánh giá là chỉ số sống còn của CPĐT. Người ta so sánh các nước với nhau về “mức độ điện tử”, trình độ CNTT của các công chức… Chúng ta thấy là để xây dựng CPĐT cũng cần có “CCĐT”, “công dân điện tử”. Tất nhiên, chúng ta không thể xây dựng CPĐT sau thông tin điện tử vì tất cả quá trình này diễn ra song song, đồng thời để cùng nhau thúc đẩy nền thông tin điện tử đi lên.

Trên thế giới, đã không ít quốc gia tiếp cận với mô hình CPĐT lấy công dân làm trọng tâm. Văn minh hành chính được xây dựng trên nhiều tiêu chí, trong đó có chất lượng của CPĐT. CPĐT ngoài cung cấp thông tin, dịch vụ còn có chức năng đối thoại với người dân, DN. Hoạt động của hệ thống này tạo ra công dân điện tử, tiếp nhận thông tin hướng dẫn để tự điều chỉnh hành vi, bày tỏ quan điểm, phản biện chính sách hoặc phê bình Chính phủ. Sự tương tác gần gũi giữa Chính phủ và nhân dân như thế này cũng là một điều kiện để thực hiện xã hội dân chủ.

Quan điểm muốn có CPĐT phát triển phải có “công dân điện tử” là đúng, nhưng chưa đủ. Người dân, DN luôn muốn thụ hưởng đầy đủ mọi tiện ích trong các quan hệ với chính quyền để tiết kiệm tối đa thời gian, tiền bạc và sức khỏe; Có nhu cầu được tiếp xúc, trao đổi, tham gia đóng góp ý kiến với chính quyền. Do đó, người dân luôn sẵn sàng làm “công dân điện tử”. Vấn đề là Chính phủ có sẵn sàng với chính phủ điện tử không?

Những ưu việt của CPĐT so với nền hành chính truyền thống nặng tính thủ công khá rõ. Với việc ứng dụng mạnh công nghệ vào các hoạt động của Chính phủ và bộ, ban, ngành trực thuộc, cơ chế trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý với nhau và giữa họ với người dân sẽ đạt được 4 cái “hơn” cùng lúc: nhanh, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít nảy sinh tiêu cực.

Tag: hoc ba dien tu, so lien lac dien tu, so tay dien tu, phan mem quan ly truong hoc, truong hoc dien tu


Các Tin Cũ Hơn:
Ban Tay So Located at 46/25 Tran Quoc Toan, Ward 8, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam.Reviewed by 23444 Clients. Rated: 9.8/ 10 (Excellent)