Thiết kế website tại Việt Nam: phát triển mạnh & cạnh tranh khốc liệt thời khủng hoảng

(2013-10-15 22:28:40)

Không giống như những ngành kinh doanh khác đang vật lộn hết sức khó khăn trước khủng hoảng, các công ty thiết kế website tại Việt Nam vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng & lợi nhuận tốt…

Thiết kế website tại Việt Nam: phát triển mạnh & cạnh tranh khốc liệt thời khủng hoảng

Thời điểm mà các công ty thuộc các ngành kinh doanh khác đã không còn kinh phí để thực hiện các chương trình marketing trên TiVi, Báo giấy, Tạp chí…như trước. Thì việc đưa hoạt động kinh doanh lên web vào lúc này giống như “làm 01 được 02” vậy. Vừa chuyên nghiệp hóa hoạt động công ty và tiếp cận với người dùng trên internet. Vừa giảm thiếu chi phí marketing theo cách thông thường. Mà trên môi trường Internet, website là công cụ tương tác cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng phải đầu tư.  Đây là lí do chính yếu làm động lực phát triển mạnh mẽ cho các    cong ty thiet ke website tăng trưởng.

Thị trường cạnh tranh khóc liệt

Tuy xu hướng chung là hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phải được đưa lên web. Nhưng không hẳn là các công ty chuyên làm dịch vụ thiết kế website dễ thở. Bản thân các doanh nghiệp này cũng cạnh tranh khốc liệt để giành lấy khách hàng và loại bỏ đối thủ.

Thị trường trong mấy năm gần đây chứng kiến rất nhiều công ty rời bỏ cuộc chơi “thiết kế web”. Theo số liệu nghiên cứu của TheBusiness.vn thì thị trường chỉ còn khoảng gần 1000 doanh nghiệp trên khắp Việt Nam cung cấp dịch vụ này so với con số gần 6000 doanh nghiệp trước đây. Bản thân số lượng đã nói lên sự thanh lọc đáng sợ của nó.


Thị trường SEO (Search Engine Optimazation) về từ khóa “thiết kế website”,  “  thiet ke website”, “thiết kế web”, “thiet ke web”, “web design” … chứng kiến cuộc rượt đuổi và thay thế liên tục trong suốt hơn 01 năm qua.


Công ty thiết kế web Vinalink sở hữu tên miền khá đẹp “thietkeweb.vn” và dẫn đầu kết quả tìm kiếm trên Google tại Việt Nam suốt gần 05 năm trước đó với từ khóa “thiet ke web” thì nay đã rơi xuống vị trí thứ 08(trước đó rơi xuống vị trí thứ 03, rồi 05, rồi 07). Một sự tụt dốc không phanh của Vinalink cùng với sự ngoi lên của các công ty khác thể hiện sự cạnh tranh hết sức khốc liệt giữa những nàh cung cấp này.

Các công ty cung cấp dịch vụ thiet ke website hết sức quan tâm đến thị trường SEO. Đa phần đối với bản thân các doanh nghiệp này quan niệm: “ Muốn có khách hàng yêu cầu thiết kế website thì Google cần phải tấn công đầu tiên”.


Trong khi để được xuất hiện ở các vị trí kết quả cáo trên Google, các doanh nghiệp này đang ngày một lao đầu vào việc    SEO website của mình (hết sức tốn công, tốn tiền) và phải quảng cáo trên Google ngày một nhiều hơn để mong mình nằm trên đối thủ khác và được khách hàng ngó ngàng đến. Không biết kết quả có mĩ mãn hay không nhưng  dễ dàng thấy được là Google là   “Ngư ông đắc lợi” nhất cho trào lưu này.o chính yếu làm động lực phát triển mạnh mẽ cho các công ty thiết kế website tăng trưởng.Thị trường SEM (Search Engine Marketing) cũng không kém phần hấp dẫn khi chi phí để quảng cáo cho các từ khóa liên quan đến   thiết kế website nằm trong top đầu doanh số quảng cáo Google Adwords tại Việt Nam. Số lượng công ty quảng cáo những từ khóa này không ngừng tăng cao và việc đấu giá từ khóa càng ngày càng lớn.

Nhìn qua các kết quả đến từ việc SEM (các kết quả nằm trong khung khác màu phía trên kết quả tìm kiếm thông thường và các kết quả nằm bên phải cột tìm kiếm) luôn luôn cao hơn con số 07. Đủ biết là các doanh nghiệp Việt Nam coi trọng việc làm giàu cho Google nhiều đến mức nào.

 

Cong ty thiet ke website

 

Song song với việc lấy dịch vụ thiết kế website làm dịch vụ chủ lực của các công ty này làm chủ lực. Giờ đây, các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web thường đưa thêm một dịch vụ mới là SEO trên Google cho website doanh nghiệp.

Để chứng minh cho việc   kĩ thuật SEO của công ty này tốt hơn công ty kia. Các nhà cung cấp đã lao vào cuộc chiến SEO chính bản thân mình trước tiên. Chắc hẳn Google đang cười đắc chí nhất trong chuyện này vì họ không những tạo ra thói quen mà còn gieo rắc vào một thế hệ các nhà cung cấp dịch vụ    thiết kế website một tư tưởng cạnh tranh mạnh đến như thế.

Gần đây, xu hướng quảng cáo của các nhà cung cấp dịch vụ TKW ( thiết kế web) tại Việt Nam cũng có một số thay đổi. Họ chọn thêm kênh quảng cáo mới là facebook, hệ thống quảng cáo Vatgia.com, hệ thống Admicro, hệ thống Vietad, Moore….để quảng bá và cũng dành một số kết quả khả quan. Họ đã biết đa dạng cách thức tiếp cận khách hàng ngoai số lượng 10 kết quả tìm kiếm hạn chế trên trang đầu của Google


Tuy nhiên, tất cả sự cạnh tranh trên đây không thể hiện tất cả các nhà cung cấp dịch vụ hot này tại Việt Nam. Nó chỉ mang tính đại diện cho đa số các doanh nghiệp này trên thị trường. Một số doanh nghiệp không cạnh tranh theo kiểu này mà chọn cho mình một số hướng đi riêng và khá thành công, dần dần khẳng định tên tuổi và uy tín của mình trên thị trường mà chúng ta sẽ tiếp xúc phần cuối của bài viết này. Đây có thể là bài học cho các doanh nghiệp khác.

Tag: thiet ke web, cong ty thiet ke we, seo, dich vu seo


Các Tin Cũ Hơn:
Ban Tay So Located at 46/25 Tran Quoc Toan, Ward 8, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam.Reviewed by 334435 Clients. Rated: 8/ 10 (Excellent)